Mọi thư từ liên lạc bài vở và đóng góp cho Web site Công Giáo Tin vui, xin quý vị gửi về địa chỉ E-mail :truyenthongtinvui@gmail.com, bantreconggiao@yahoo.com

TÂM TÌNH MÙA VỌNG TRƯỚC CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VÙNG ĐẤT THÁNH TÍCH ẤN ĐỘ 

 

Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang SG : Bổn mạng giáo xứ & tu đoàn Nhà Chúa

Đăng lúc: Thứ hai - 30/12/2013 21:26 - Người đăng bài viết: tinvui@dmin
Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang SG : Bổn mạng giáo xứ & tu đoàn Nhà Chúa

Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang SG : Bổn mạng giáo xứ & tu đoàn Nhà Chúa

ĐOÀN NHÀ CHÚA “Trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện” (Cl 3, 14). Chiều 29/12/2012, tại thánh đường giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, giáo hạt Gia Định, TGP. Sài Gòn rộn rã niềm vui với Thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng giáo xứ, bổn mạng bậc nhất Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa và kỷ niệm ngày thành hôn của chín gia đình. Những dây cờ trước tiền đường Nhà Thờ khoe sắc tung bay trong gió. Trong ngoài Nhà Thờ có nhiều hoa lá được trang hoàng tươi đẹp khiến lòng người rộn rã, hân hoan.

 Xem hình ảnh tại đây

Nhiều anh chị em giáo dân trong giáo xứ đến Nhà Thờ từ sớm để lo chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo cho Thánh lễ. Từng gia đình, với năm mươi năm, hai mươi lăm năm và một năm sống đời hôn nhân tự hào hiện diện trước cộng đoàn với “con đàn cháu đống”. Đó là một hồng ân rất lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho các gia đình.

Thánh lễ được cử hành với bầu khí thật long trọng, sốt sắng do cha An-tôn Đoàn Văn Vinh, SDD, Tổng Phụ Trách Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa chủ tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Thế Mạnh, SDD và bốn cha thuộc Tu viện Thánh Nguyễn Duy Khang. Tham dự Thánh lễ tạ ơn còn có đông đảo các thành phần dân Chúa trong tu viện và giáo xứ.

Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế Giu-se mời gọi mọi người hợp ý cầu nguyện cho các gia đình nói chung, cho các thành viên ở trong gia đình giáo xứ nói riêng biết bắt chước noi gương gia đình Thánh Gia: “Chúa Giê-su bé thơ, Đức Mẹ Ma-ri-a và Thánh Cả Giu-se” để có được cuộc sống hạnh phúc hàng ngày. Lễ Thánh Gia cũng là ngày bổn mạng của Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa. Xin cho các linh mục và tu sĩ biết noi gương Thánh Gia, biết tìm thánh ý Chúa và thực hiện trong cuộc sống. Hãy mở rộng tâm hồn đón nhận giáo huấn của Lời Chúa và tha thiết cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp để xây dựng gia đình và cộng đoàn theo gương mẫu Thánh Gia Na-da-rét.

Trong Thánh lễ hôm nay, Cha Giu-se Đặng Xuân An, SDD đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn.

Hứng khởi trước thành phần dân Chúa tham dự, trong phần mở đầu bài chia sẻ, cha đã giới thiệu với cộng đoàn và chúc mừng hai gia đình hạnh phúc sống noi gương gia đình Na-da-rét: gia đình thứ nhất là giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang với người bố là cha Giu-se Nguyễn Thế Mạnh, người mẹ là cha phó Giu-se Cao Văn Ninh. Trong gia đình này còn có những người con trai đi tu là quý thầy, những người con gái đi tu là quý soeur, có những người con lập gia đình là quý ông bà anh chị em. Trong gia đình hạnh phúc này còn có những gia đình lớn, trong đó có những gia đình nhỏ được bắt đầu với một năm, hai năm.. hai mươi lăm năm và năm mươi năm đời sống gia đình.

Gia đình thứ hai là Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa do cha An-tôn Đoàn Văn Vinh là bố, người mẹ là cha Đa-minh Vũ Kim Khanh miền Xuân Lộc và những người con trai trong Tu đoàn.

Trong phần chia sẻ tiếp theo, ngài nhấn mạnh tới vai trò của từng thành viên trong Gia Đình Thánh Gia. Qua đó, ngài mời gọi mỗi gia đình hãy cố gắng noi gương bắt chước Gia Đình Thánh Gia trong Năm Phúc-âm-hóa Gia đình 2014 và trong hoàn cảnh của xã hội ngày hôm nay là “hãy nên thánh thiện như Cha trên trời là Đấng thánh thiện" (Mt 5, 48) và vâng theo thánh ý Thiên Chúa với bất cứ giá nào (x. Lc 22, 42).

Qua các bài đọc (x. Hc 3,3-7.14-17a; Cl 3,12-21; Mt 2,13-15.19-23) đã cho thấy rằng Thánh Gia là một gia đình gương mẫu đã sống theo những nguyên lý căn bản của một gia đình thực thi thánh ý Thiên Chúa. Với tư cách là cột trụ của gia đình Thánh Giu-se đã bảo vệ vợ mình và con cái theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa; còn Đức Ma-ri-a và Chúa Giê-su lại sống theo sự dẫn dắt của Thánh Giu-se. Nhờ có tôn ti trật tự như thế, Thánh Gia là một gia đình trên thuận dưới hòa, trong ấm ngoài êm và trở thành một mô hình gương mẫu để mọi gia đình và nhất là gia đình Ki-tô hữu noi theo.

Sau bài giảng, là nghi thức tái tuyên hứa của các gia đình mừng kỷ niệm ngày thành hôn do cha chánh xứ Giu-se chủ sự. Các gia đình cùng nhau trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn đọc lời khấn hứa “chung thủy trong hạnh phúc cũng như trong khó khăn…”. Việc tuyên xưng lại thề hứa hôn phối được xem như là hình thức bí tích, và do đó là chỉ dành riêng cho cùng một cặp vợ chồng như khi họ nói lời hứa ban đầu. Thông qua sự đồng ý của họ, hai người hiến dâng cho nhau và đón nhận nhau, thông qua một giao ước vĩnh viễn và không thể đổi thay, để thiết lập hôn phối (x. GL 1057.2 và GLHTCG, số 1638).

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông Đa-minh Đỗ Ngọc Phác, chủ tịch Hội đồng Mục Vụ giáo xứ đại diện cộng đoàn cảm ơn cha chủ tế, quý cha đồng tế và mọi người đã hiệp dâng Thánh lễ. Ông cho biết Lễ Thánh Gia Thất là niềm vui chung cho các gia đình trong giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa, đặc biệt là niềm vui lớn lao cho riêng các gia đình mừng kỷ niệm ngày thành hôn hôm nay. Xin Thánh Gia cầu bầu cho từng người và cho từng gia đình, luôn noi gương gia đình Thánh Gia và thực thi thánh ý Thiên Chúa trong việc yêu thương và phục vụ anh em, ngang qua các công việc phục vụ đảm trách. Xin Thánh Gia luôn nâng đỡ và giữ gìn toàn thể cộng đoàn được hồn an xác mạnh..

Tiếp theo, đại diện các gia đình dâng lên quý cha bó hoa tươi thắm để thể hiện lòng thảo kính. Đáp lại, các ngài đã tặng các gia đình một món quà đầy ý nghĩa.

Kết thúc Thánh lễ, quý cha và các gia đình mừng kỷ niệm ngày thành hôn cùng chụp hình lưu niệm. Sau đó, mọi người tham dự buổi tiệc liên hoan thân mật trong nhà ăn của Tu viện.

Tạ ơn Chúa, đã ban cho chúng con một mẫu gương tuyệt vời về đời sống gia đình. Thánh lễ kết thúc, cha chánh xứ thay mặt cộng đoàn, chúc mừng các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn cũng như chúc mừng Tu viện và giáo xứ nhân ngày bổn mạng. Nguyện xin Gia Đình Thánh Giao ban tràn đầy ân sủng xuống trên mỗi người và từng gia đình trong Tu viện và giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang.

Vài nét về Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa

Nguồn gốc:

Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa (Domus Dei Clerical Society Of Apostolic Life, SDD), gọi tắt là Tu Đoàn Nhà Chúa. Sứ vụ là “giúp các linh mục giáo xứ làm việc tông đồ và thánh hóa các gia đình”.


Năm 1630, cha Anlexandre de Rhodes đã thành lập tổ chức Nhà Đức Chúa Trời tại Bắc Việt Nam. Các tu sĩ đầu tiên là những thầy giảng, đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc truyền giáo tại Việt Nam vào thời kỳ đầu.

Năm 1954, một số linh mục và tu sĩ thuộc tổ chức Nhà Đức Chúa Trời di chuyển từ giáo phận Thái Bình vào Sài Gòn.

Quá trình hình thành:

Năm 1956, để thích nghi với hoàn cảnh hiện tại, linh mục Giu-se Ma-ri-a Vũ Khoa Cử đã cải tổ Nhà Đức Chúa Trời thành Tu Hội Nhà Chúa. Ngày 10/02/1960, Tu hội được ĐGM. Si-mon Hòa Nguyễn Văn Hiền cho phép thử nghiệm.

Ngày 02/05/1971, ĐTGM. Phao-lô Nguyễn Văn Bình, Tổng giám mục TGP. Sài Gòn ký Sắc lệnh (Decretum Instituti Domus Dei Erectionis) số 150/VP/71, ngày 20.05.1971 thành lập tạm thời. Tu hội chính thức được thành lập ngày 29/06/1977 sau những năm thử nghiệm, cũng chính ĐTGM. Phao-lô đã ban hành Sắc lệnh thành lập vĩnh viễn (Decretum Erectionis

 An Duy.

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

NGHE BÀI GIẢNG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Thứ ba 25.11.2014

Tải xuống 

Thứ hai 24.11.2014

Tải xuống 

Chúa nhật 23.11.2014

Tải xuống 

Thứ bảy 22.11.2014

Tải xuống 

Thứ sáu 21.11.2014

Tải xuống 

Thứ năm 20.11.2014

Tải xuống 

Thứ tư 19.11.2014

Tải xuống 

Thứ ba 18.11.2014

Tải xuống 

Thứ hai 17.11.2014

Tải xuống 

Chúa nhật 16.11.2014

Tải xuống 

Kính trọng thể lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Tải xuống 

Thứ bảy ngày 15.11.2014

Tải xuống 

Thứ sáu ngày 14.11.2014

Tải xuống 

Thứ năm ngày 13.11.2014

Tải xuống 

Thứ tư ngày 12.11.2014

Tải xuống 

Thứ ba ngày 11.11.2014

Tải xuống 

 

 

Để Lời Được Lớn Lên -  Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ

 

Nghe Radio Công Giáo trực tuyến 

Tải xuống

'

 Tải xuống

'

 

 Radio Veritas chương trình phát 24 giờ

Tải xuống 

Nghe Phút Cầu Nguyện hằng ngày 

 

Ý nghĩa Logo “Chương trình mục vụ của Giáo hội Việt Nam trong năm 2015: Tân Phúc-Âm-hóa đời sống các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến”